Hệ thống Track & Trace là gì?

Để giảm thiểu và ngăn chặn thuốc giả, nhiều quốc gia ở Châu Âu, Mỹ và Liên bang Nga đã yêu cầu các nhà máy sản xuất dược cung cấp số serial và thông tin mã code sản phẩm lên lưu trữ dữ liệu quốc gia.

Hệ thống Track & Trace TQS (Tracking Quality System) được lắp ở line đóng gói của nhà máy dược cho phép in – quét – kiểm các mã serial và code sản phẩm đạt chất lượng và cập nhật tự động theo 5 cấp quản lý dữ liệu từ line sản xuất tới cấp cao nhất là cục quản lý dược của bộ Y tế tại nước xuất khẩu thuốc tới.

Hệ thống Track & Trace ngành dược
Hệ thống Track & Trace ngành dược

Cấu tạo của hệ thống Track & Trace TQS

Cấu tạo của hệ thống Track & Trace TQS bao gồm:

 1. Bộ điều khiển và truyền dữ liệu 3 cụm in – quét – kiểm serial & code
 2. Đầu in nhãn và camera đọc toàn bộ nhãn in, camera kiểm nhãn in
 3. Kiểm chất lượng sản phẩm (tùy chọn): checkweigher, x-ray quét dị vật, bộ dán tem tamper evident, bộ gom lốc, bộ đá sản phẩm lỗi.

Với phần mềm Configure Fast của hệ thống Track & Trace TQS, người vận hành dễ dàng thay đổi nhãn in và thao tác tùy chỉnh nhanh với 3 bước:

 • Bước 1: thiết lập bộ nhãn in trên giao diện configure fast
 • Bước 2: xác định bộ nhãn in và gửi dữ liệu yêu cầu in đồng thời tới máy in nhãn và camera kiểm
 • Bước 3: khởi động chạy quét kiểm sản phẩm đạt/ không đạt và hệ thống tự động cập nhật data lên cloud

Các nhà máy nào cần áp dụng Track & Trace trong dây chuyền sản xuất?

Tại Việt Nam, Bộ Y Tế vẫn chưa có yêu cầu lập số serial để theo dõi và truy vết đối với các sản phẩm thuốc trong nước. Tuy nhiên, với các đơn vị nhà máy sản xuất dược muốn tham gia kinh doanh và xuất khẩu thuốc ra các thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, Nga, Brazil… thì áp dụng Track & Trace là yêu cầu bắt buộc.

Mã code 2D theo quy định của cục chống thuốc giả (FMD) châu Âu
Mã code 2D theo quy định của cục chống thuốc giả (FMD) châu Âu

Thực tiễn ứng dụng Track & Trace ở một số nhà máy dược?

 • Ứng dụng cho sản phẩm hộp thuốc

Hệ thống TQS Fast Track tại nhà máy dược Medochemie bao gồm serialization, dán tem tamper tại vị trí mở hộp thuốc. Mã seri trên nhãn in được quét kiểm tra và lưu trữ trên cloud TQS Line Manager.

 • Ứng dụng cho sản phẩm dạng chai nhựa, chai thủy tinh

Thiết bị Track & Trace Model TQS-CP- Bottle tại HANA Pharm được lắp đặt trực tiếp tại đầu ra của máy dán nhãn. Mã code của các chai thuốc HDPE đã được đăng số serial trước đó và xác minh thông qua camera kiểm tra 360 độ đa hướng. Chai được gom đến số lượng đã cài đặt sẵn và chuyển tới khâu đóng gói vào thùng carton.

track & trace TQS cho chai thủy tinh ngành dược
Track & trace TQS cho chai thủy tinh ngành dược

Năng lực của Wipotec và Công ty TNHH Song Song

Về Wipotec

Tại Việt Nam, hệ thống Track & Trace đã được lắp đặt tại Samil Pharma và Medochemie. Wipotec đã hoàn thành hơn 3.000 dự án Track & Trace thành công trên toàn thế giới. Một số tên tuổi lớn đã lựa chọn hệ thống Wipotec bao gồm Medochemie, Pfizer, Sinovac, Abbott, Johnson & Johnson…

Là đối tác trong mạng lưới GS1 Global Healthcare và Open-SCS Group, Wipotec cung cấp giải pháp serialization dược phẩm tuân thủ các quy định một cách suôn sẻ.

Về Song Song

Công ty TNHH Song Song được thành lập từ năm 2005, với 18 năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị và dây chuyền chất lượng cao từ châu Âu, Mỹ. 

Công ty TNHH Song Song là đại diện chính thức của hãng Wipotec tại Việt Nam. Đội ngũ chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản từ trụ sở của Wipotec, sẵn sàng hỗ trợ nhà máy 24/7 các dịch vụ kỹ thuật, lắp đặt và bảo trì hệ thống Track & Trace.

Nguồn: SongSongPlus , Wipotecgiới thiệu

Công ty TNHH Song Song được thành lập vào tháng 10 năm 2005. Chúng tôi hiện là đại diện chính thức cho nhiều hãng chế tạo, nhà sản xuất thiết bị công nghiệp nổi tiếng hàng đầu từ châu Âu trong các lĩnh vực công nghiệp và ngành sản xuất:

 • Hóa mỹ phẩm, thực phẩm (bia rượu, nước giải khát, nước khoáng, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, chế biến thực phẩm, rau quả,…)
 • Hóa chất
 • Bao bì kim loại, bao bì nhựa, bao bì mềm
 • Dây và cáp

Website chính: https://songsongplus.com/

TÌM KIẾM

%d người thích bài này: